Thứ Hai, 29 tháng 6, 2020

Nui Xào Nui

Thân chào các Bê (*),
Tối nay, chợt nhớ chuyện xa xưa thời đói kém. Những ngày đó tự dưng người dân Sài Gòn tạo cho mình những cái lạc quan tếu. Cuộc đời lúc đó thật quá khổ nên con người phải đối phó với hoàn cảnh bằng những việc, những chuyện tếu táo, châm biếm...

Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
Lúc đó thì có cái gì bỏ vào bụng là... vui rồi. Cái mà nhà nào cũng có là bột mì và từ bột mì mình có thể đổi thành gạo, thành bún, thành sợi mì hoặc thành nui ống (Việt Nam gọi là nui chắc từ chữ nouille của Pháp). 
Bài này là nói tới nui ống trong một món ăn khá phổ thông ở miền Nam: Nui xào thịt bò. Cái khó là nui thì có mà thịt bò thì không nên Đệ mới đăt tên mới cho món này là Nui xào Nui. Cũng nui ống, cũng hành, cũng tỏi, cũng xì dầu; chỉ vì thiếu thịt bò nên chỉ có thể gọi là nui xào với nui! Dĩ nhiên là trong lúc thưởng thức món này thì người "hưởng thụ" phải có chút tưởng tượng. 

Ngày nay thì nui cũng ê hề mà thịt bò cũng không thiếu. Các Bê hôm nào làm món này thì khi ăn xin bỏ ra một phút mà nghĩ tới món tương cận: Nui xào Nui.

Chúc các Bê một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân.
Thân, 

Chú thích: 
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ. Tuổi Bê thì lại thích nấm hơn thịt bò.

Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài 

Không có nhận xét nào: