Trong bài Wá Xá Bi! thì Đệ đã viết về thứ bột cải xanh dùng để ăn cơm cuộn (sushi) và lát cá sống (sashimi). Hôm nay xin viết về củ wasabi thật (phụ chú B)....
Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
Wasabi được mài ra từ rễ củ của cây thảo Wasabi Japonica và có những đặc tính sau đây:
- Rất khó trồng công nghiệp (farming)
- Rất đắt cũng vì khó trồng. Nói đây là nói bạc trăm USD khi ăn wasabi thật.
- Mất hiệu ứng cay nồng sau khi mài 15 phút
- Ngay trên đất Nhật Bản cũng khá ít (5%) nhà hàng dùng wasabi thật.
- Trong khi Wá Xá Bi lại quá dễ làm, dễ mua.
- Xin đừng hòa trộn wasabi (thật hay giả) vào nước tương (soy sauce) mà chúng ta thấy thường xuyên trong thói quen của người nước ngoài khi ăn sushi/sashimi. Nước tương làm giảm mất hiệu ứng cay nồng. Thêm nữa thì chấm miếng cá vào soy sauce (chứ không chấm miếng cơm nắm).
- Video ở cuối bài (phụ chú E) chỉ cách ăn sushi khá là xúc tích. Mặc dầu không nói ra nhưng người làm sushi đã nhìn miệng người khách ăn mà làm miếng sushi vừa một miệng ăn. KHÔNG bao giờ cắn miếng sushi ra làm đôi, làm ba. PHẢI bỏ cả miếng vào miệng mà nhai.
- Bê nào có Netflix thì xin bỏ chút thời giờ mà xem Jiro chỉ thứ tự ăn sushi/sashimi (phụ chú F)
Chúc các Bê một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân.
Thân,
Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ.
Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài
B. Think You've Been Eating Wasabi All This Time? Think Again
C. How to enjoy eating wasabi
D. Wasabi: Why invest in 'the hardest plant to grow'?
E.
F. Netflix - Jiro Dreams of Sushi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét