Thứ Năm, 16 tháng 6, 2022

Kem và Nhiệt Độ

Thân chào các Bê (*),
Bắc Mỹ đã gần sang Hè nên một lúc nào đó, Bê sẽ thèm một scoop ice cream (1). Vấn đề về nhiệt độ thường là không xảy ra khi ăn tại tiệm, tại chỗ. Mua về thì là vấn đề vì ảnh hưởng đến chất lượng của kem...

Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
Kem ngon ở hai khía cạnh:
  • Texture -- chữ này quả là khó dịch: độ mịn, độ nhuyễn của kem; xúc giác của vòm miệng và lưỡi.
  • Flavor/aroma -- tạm gọi là mùi vị của kem
Cả hai khía cạnh này chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và cả "quá khứ" của nhiệt độ.
  • Kem ăn "đã" nhất là ở từ 5 tới 10 độ Fahrenheit (-15 tới -12 độ Celsius), tuy nhiên

  • Bảo quản trong tủ đông đá (freezer/refrigerator) phải dưới nhiệt độ này (khoảng 0 tới 3 độ Fahrenheit).

  • "Quá khứ" của nhiệt độ: Từ khi được tạo ra (when ice cream was made), kem phải được giữ đúng nhiệt độ và không được tan chảy (và tái đông lạnh). Lý do là tái đông lạnh thay đổi cả texture lẫn flavor/aroma (2). Phụ chú B và C có nói tới cách làm đông lạnh nhanh hay chậm ảnh hưởng tới cấu trúc của kem.


Nếu mang ra khỏi tủ đông lạnh mà khó múc kem thì có thể:
  • Nếu ăn hết hộp kem thì bỏ vào microwave/defrost/5 hoặc 10 giây thì kem sẽ mềm hơn. Coi chừng defrost lâu quá kem chảy thành sữa thì chịu khó mà uống!
  • Nếu muốn ăn vài muỗng thôi thì trước khi múc kem, ngâm muỗng (kim loại) vào nước nóng rồi lau khô trước khi múc.
Chúc các Bê một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân.
Thân,

Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ. TT Biden rất thích ice cream và người thích ăn ice cream thì mãi không già.
(1) Một scoop là một muỗng lớn. Có người ăn một scoop, hay ba scoops, hay tám scoops!
(2) Nếu thấy tủ đông lạnh ở siêu thị mà không đủ lạnh thì ĐỪNG có mua kem trong tủ này.

Không có nhận xét nào: