Thứ Năm, 11 tháng 4, 2024

To Tip or Not To Tip

Thân chào các Bê (*),
Mấy tuần nay, người Việt tại tiểu bang Vạn Hồ, Minnesota, xôn xao vì có bài đăng trên Facebook cảnh báo về tiền bo (tips) và tiền "service charges" (có chỗ gọi là hospitality charges). Cái làm mọi người bực mình là nhà hàng ăn tự động thêm những món tiền này vào hóa đơn.
Trước hết xin nói rõ ra đây là Đệ không có liên quan tài chánh gì tới các nhà hàng trên nước Mỹ nên không bênh vực hoặc "về phe" với họ. 
Sau đó là nói rõ: các bài trích dẫn trong bài blog này cũng chỉ là một chiều để giải thích cái gì là phạm luật, cái gì là hợp lệ.

Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
Vấn đề xem ra khá là phức tạp! Đôi khi làm mình ăn mất ngon vì bực mình!
Nên chi, Đệ xin liệt kê những sự thật (facts) trước:
  • Tiền bo (pour boire; tips; gratuities) là tiền trao đổi giữa người ăn và người phục vụ (server).

  • Tiền service charges (hospitality charges; service charges) là tiền trao đổi giữa người ăn và nhà hàng. Có thể là 20%.
    • Hai loại tiền trên phải khai thuế khác nhau: tips là lợi tức thêm (additional income) của người phục vụ (servers); trong khi service charges là lợi tức thêm của nhà hàng (mà nhà hàng phải khai thuế theo công bố công khai là service charges sẽ được phân chia như thế nào (chẳng hạn người phục vụ có được chia không hay nhà hàng giữ hết). Nếu nhà hàng giữ hết vẫn là hợp pháp, thường là để bù lắp cho vật giá và chi phí tăng. 

    • Tiền tips thì hoặc cho ai nấy hưởng (có khi thì servers chia chút ít cho người dọn bàn (bus boy/bus girl), người sai vặt) hoặc bỏ tips vào quỹ chung và chia cho cả người trong bếp (theo một tỷ lệ định sẵn). Nhà hàng KHÔNG được đụng vào tiền tips. (xem phụ chú G)

  • Trong trường hợp nhà hàng tự động tính tiền tips cho bàn ăn trên 5, 6, 7 hay 8 người thì có thể tính service charges được không? Câu trả lời sẽ làm một số người ngạc nhiên: ĐƯỢC và điều kiện duy nhất là có niêm yết rõ ràng (thường là in trên hóa đơn; xem phụ chú F).

  • Khách hàng có quyền quyết định số tiền tips. Thường là từ 15% đến 30% trên số tiền trước khi đánh thuế (chứ không phải tiền tổng số hóa đơn). Không cho tips có đươc không? Được, nhưng coi chừng bị nhớ mặt và không biết lần tới thức ăn có sạch sẽ không (kể cả trong nhà hàng sang trọng).

  • Order to go (gọi đồ ăn mang về) -- Có nhà hàng tính luôn vào bàn ăn tiền order to go (làm tăng tiền surcharges và tiền tips). Có hợp lý không?
    Theo Đệ thì không hợp lý nhưng nên thương lương với nhà hàng trước khi đặt hàng. Thương lượng ở đây chỉ có nghĩa là ngả giá với nhau; bằng lòng thì mua, không thì thôi. Đừng tranh luận, đừng cãi nhau. To go food thì nhà hàng tốn thêm tiền bao bì (packaging) nên cũng nên thông cảm với nhà hàng.
Tóm lại thì bằng lòng thì đến ăn; không thì lần sau không tới nữa. 


Tuy nhiên có nhiều nhà hàng không ăn gian nhưng máy tính lại in ra hóa đơn rất là khó hiểu! (xem chú thích 1) ===> xem xét kỹ hóa đơn là điều nên làm. 

Chúc các Bê một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân.
Thân,

Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ.
(1) Để tránh gây khó khăn cho tiệm ăn, tôi cố tình không cho thấy tên tiệm.




Những điều khó hiểu:
  • Food tax 8.3% của $215.00 phải là $17.85 sao bill chỉ ghi $10.79?
  • Gratuity (18%) của $215.00 phải là $38.70 sao bill chia làm hai Gratuity và Rounding Adjustment ($23.40 + $15.30)? 
  • Credit card surcharge 3% của bao nhiêu thì ra $4.93?

Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài








Không có nhận xét nào: