Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2018

Từ Tư Tưởng Thuần Chủng Đến Tô Bún Bò - Cập Nhật I

Thân chào các Bê (*),
Hôm nay cuối tháng Tư nhưng xin không viết về đề tài thời sự. Ngồi ăn tô bún bò xào mà miên man thế sự: lịch sử nhân loại trải qua bao cuộc chiến tranh tàn phá và hủy hoại trong thế kỷ 20. Con người dùng khoa học kỹ thuật cũng như những tư tưởng điên rồ mà giết nhau. Một trong những tư tưởng điền khùng đó là niềm tin và kiêu hãnh của tính thuần chủng. Trong suốt lịch sử, có nhiều người nảy sinh và phát triển tính ưu việt của chủng tộc mình...

Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
Ở một mức độ nào đó thì hãnh diện chủng tộc mang một tinh thần khuyến khích lành mạnh vì nó khuyến khích sự bảo tồn giống nòi cũng như sự bảo vệ, củng cố đặc tính tốt của một chủng tộc. Nhưng khi tư tưởng thuần chủng nhằm mục đích loại trừ, tiêu diệt những chủng tộc khác thì dứt khoát nó là những tư tưởng bệnh hoạn. Thuyết ưu sinh (phụ chú B và C) ra đời và thường là ngụy biện cho những tư tưởng bệnh hoạn này. Khi mà nhà lãnh đạo quốc gia tin là giống nòi mình là giống nòi (duy nhất) đáng được duy trì và lưu truyền thì kế sách diệt những chủng tộc khác chỉ còn là vấn đề thời gian.
Cứ nhìn thế giới quanh ta và sự vận hành của vạn vật thì thấy rõ là thuần chủng không có cơ hội tồn tại. Mà có tồn tại trong thời gian ngắn nào đó thì nó cũng không đóng góp vào sự phát triển, tiến bộ. Vạn vật tuần hành với sự tiến hóa (evolution) và với những đột phá (breakthrough) chứ không phải bằng những cuộc cách mạng (revolution) thường là nhân tạo. (1)
Evolution là con đường khách quan tất yếu;
Revolution là con đường điên rồ mộng tưởng của kẻ bệnh hoạn, con đường cưỡng bức lịch sử.
Cứ tưởng tượng một tô bún với chỉ có bún và bò thì Bê cũng thấy là nó... khó nuốt. Mặc dầu bún và bò là thức (ăn) chính của món bún bò xào nhưng nếu không có rau quả, không có đậu phộng, không có gia vị thì tô bún bò xào đâu có ngon!!!
Tiêu chuẩn của một món ăn ngon là phải có:

  • Texture (Kết cấu vật thể: mềm, cứng, bột, sợi bún, sợi bì, giá sống, vân vân...) Ngoài ra, thính trong bì cũng tạo một thứ "texture" đặc biệt.
  • Taste  (Vị) - ngọt từ thịt, mặn/chua/cay/ngọt từ nước chấm, bùi từ đậu phộng
  • Smell (Mùi) - từ thịt bò xào, dầu ăn, hành, 
  • Color (Mầu sắc) - từ rau quả, thịt, nước chấm, đậu phộng, sợi bún, ớt đỏ, vân vân...


Bê thấy không? Tô bún bò xào với bì này đạt được cả bốn tiêu chuẩn texture, taste, smell, và color. Và quan trọng là cách trộn tô bún bò xào với bì: không phải là ai làm tô bún cũng như nhau đâu!

Thủ thuật tối hảo:

  • Hình 1: trộn rau và quả (dưa chuột). Rau thơm thì sắt bằng dao kéo còn sà lách thì xé tay (đố Bê biết tại sao). Trộn với chút nước chấm cho ướt (nhưng đừng ướt quá).
  • Hình 2: trộn bún vào (ah, cách luộc bún là phải viết một bài riêng). Trong thủ thuật luôn dùng tay có bao tay mà trộn. Rưới thêm nước chấm cho ướt.
  • Hình 3 tới hình 6: thêm bì, thêm giá sống, thêm hành xào (từ xào thịt bò). Dầu trong hành xào làm những thức này hòa trộn với nhau thêm.
  • Hình 7: thêm thịt bò và đậu phộng xong chan phần còn lại của nước chấm.
Mời!


Chúc các Bê một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân.
Thân,

Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ. Tô bún trên mà thay thịt bằng đậu rán, bì bằng bì chay rồi dùng với nước tương thì là tô bún chay. 
(1) Cập Nhật I:
Cũng là cỏ mà Dandelion (cỏ có hoa vàng) bị tiêu diệt bằng hóa chất;
mặc dầu dandelion được dùng để ăn, làm trà, làm thuốc.
Cỏ nhà hàng xóm là cỏ thuần chủng nhưng có cần phải tưới hóa chất diệt dandelion, không?



Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài
B. Eugenics
C. Thuyết ưu sinh

Không có nhận xét nào: