Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017

Đi Ngã Khác - Taking a Detour

Thân chào các Bê (*),
Tháng Mười trời trở lạnh. Áo ấm mang lại cảm giác yên ổn với ngoại cảnh. Mùa Thu Bắc Mỹ năm nay lạnh sớm nên nhiều lá chưa kịp vàng thì đã rụng. Cảnh lá vàng không đẹp như một số năm trước.
Nhìn lại cuộc sống hằng ngày thì Đệ thấy có phần vui vui với thói quen hằng ngày của mình. Có lẽ vì còn đi làm nên việc đi làm tạo ra nhiều thói quen hằng ngày. Tuần năm ngày, thức dậy, làm vệ sinh, đo huyết áp, đo đường trong máu, chuyển hai dữ kiện này vào máy chủ (Cloud database), làm món ăn sáng để mang vào sở, đi mua cà phê, vào sở, làm việc, về nhà buổi trưa, ăn cơm trưa với BB, vào lại sở, làm việc, đi tản bộ trong sở, tan sở, vào phòng tập, đi bộ cho đủ 10000 bước, về nhà, ăn cơm tối, xem TV, xem phim bộ, có khi blog, nói chuyện với BB, ngủ…

Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
Nói chung thì đời sống khá là ổn định; đương nhiên là đi chơi thì không tính là thói quen hằng ngày. Duy có điều là hằng ngày vì ổn định nên thói quen khá nhiều. Nên muốn tiếp tục những thói quen hằng ngày mà không bị nhàm chán thì có lẽ chúng ta cần Đi Ngã Khác, Take a Detour.
Chuyện là gần đây Đệ có xem một chương trình truyền hình của Nhật Bản có tựa đề là Samurai Gourmet (tạm dịch là Sành Ăn Kiểu Hiệp Sĩ Đạo). Chương trình được chiếu qua Netflix ở Hoa Kỳ. Mấy nước khác thì không biết có hay không. Chương trình này đã xong mùa thứ nhất. Hiện không biết có mùa thứ hai không. Trong mùa đầu thì Đệ thích khá nhiều tập (episodes).
Chương trình này thay vì tập trung vào người đầu  bếp như những chương trình thức ăn khác thì nhân vật chính, Takashi Kasumi, lại là một người vừa về hưu không biết làm gì với thì giờ. Vì duyên may mà có dịp thăm viếng các tiệm ăn mà thưởng thức những món ăn của quá khứ khi còn trẻ. Bao năm vì thói quen của người đi làm bận rộn mà ông quên đi những kỷ niệm êm đẹp của tuổi thanh xuân. Chương trình lại nhuận sắc với nhân vật Hiệp Sĩ Đạo tưởng tượng nên lại càng thú vị vì nhân vật Hiệp SĨ Đạo này thì bặm trợn, ăn to nói lớn trong khi Takashi thì lại rụt rè, nhút nhát.
Đệ thich nhiều tập khác nhau nhưng xin nói về tập 12 (tập chót của năm đầu): A Memory of Hashed  Beef and Rice. Trong tập này, hai vợ chồng ông ta có kế hoạch dọn dẹp nhà cửa, ngày hôm đó. Trong lúc dọn dẹp Takashi thấy lại bức hình cũ thời còn trẻ. Từ đó ý tưởng đi tìm tiệm ăn cũ nảy sinh trong đầu. Takashi nói lời từ giã với vợ và ra đi; bỏ ngang việc dọn dẹp!
Chuyện đưa đẩy đến lúc Takashi tìm ra tiệm ăn cũ ở địa điểm mới và chủ tiệm nhận ra ông ta và đưa cho ông xem những hình ảnh cũ chụp trong tiệm có ông ta và cả hình vợ khi bà còn trẻ có đến tiệm này. Trong tập này Takashi Kasumi nói: "Now I can see the value of taking a detour". Xin tạm dịch là: "Bây giờ tôi mới thấy giá trị của việc rẽ ngã khác". Ông nói vậy sau khi bỏ ngang việc dọn dẹp nhà để chuyển qua việc đi tìm một tiệm ăn cũ.

Có lẽ thỉnh thoảng chúng ta cũng phải "take a detour" dù cố ý hay vô tình. Những khi mà việc xảy ra đòi hỏi chúng ta bỏ ngang việc đã dự tính và chú tâm vào chuyện mới; thì xin đừng có bực mình. Biết đâu làm chuyện không dự tính lại mang lại nhiều thích thú. Chuyện dự tính mà chưa làm xong thì vẫn còn đó; làm vào ngày khác cũng được.

Chúc các Bê một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân.
Thân,

Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ. Lớn tuổi thì tính tình cũng "già" theo tuổi: nghiêm trang, đạo mạo và đã định thì phải làm cho xong! Chi vậy?

Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài
B. Samurai Gourmet - Facebook
C. NETFLIX'S LATEST FOOD SHOW IS LIKE 'ANTHONY BOURDAIN' WITH A SAMURAI TWIST
D. Eater - How to Navigate Netflix’s ‘Samurai Gourmet’
E. Egonoctis - [series] Samurai Gourmet
F. Hashed beef rice (hayashi rice)


Không có nhận xét nào: