Thứ Năm, 1 tháng 3, 2018

Sức Khoẻ: 12 Chiến Lược Khoẻ Mạnh cho Người Lớn Tuổi - CL3 - Khảnh Ăn

Thân chào các Bê (*),
Cũng lại cái miệng! Cái miệng thì nói... líu lo: nói thì dễ nhưng làm thì thật khó. Do what I say; Don't do what I do! Khó vì cũng cái miệng muốn ăn. Hôm nay, Đệ lại xin viết lăng nhăng về một đề tài phổ biến nhưng lại cũng là một vấn đề khó khăn vì thói quen ăn uống của mỗi chúng ta đã hình thành qua thời gian quá dài (với Bê thì trên 60 năm, còn gì!) nên có muốn thay đổi thì không phải dễ. Khó nhưng không có nghĩa là bất khả chuyển đổi...

Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
Strategy 3
Thật dễ dàng để bỏ qua thói quen dinh dưỡng tốt trong lối sống vội vàng của chúng ta. Chúng tôi thường dành nhiều thời gian vào mục tiêu khác để duy trì và cải thiện sức khoẻ của chính mình (thay vì nghĩ về ăn uống). Tuy nhiên, ăn uống lành mạnh là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để giúp mình kéo dài tuổi thọ.

Vai Trò của Dinh Dưỡng trong Lão Hóa Lành Mạnh

Khi những nghiên cứu về ăn uống có vẻ như đang thay đổi liên tục, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn trông khỏe mạnh và tự cảm thấy sinh động. Ăn nhiều trái cây và rau cải có thể giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp, đột quỵ and và một số bệnh ung thư. Ăn thực phẩm có chất chống oxy hoá (antioxidants) và chống viêm (anti-inflammatory) có thể làm chậm sự tổn thương của tế bào và mô. Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống giàu vitamin C và ít chất béo không lành mạnh và ít carbohydrate tinh chế là tốt cho sự dưỡng da hơn. Một số loại thực phẩm có thể tác hại bàng quang của bạn, do đó tránh cafein, thực phẩm axit, rượu và đồ uống có ga. Để phòng ngừa táo bón, đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm thực phẩm có nhiều chất xơ. Để ngủ ngon hơn, tránh thức ăn béo và ăn vào cuối ngày. Dinh dưỡng tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và làm chậm sự thoái hoá macular trong tuổi già (phụ chú B).  Mất vị giác và mất mùi vị xảy ra tự nhiên với tuổi già. Điều này có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng nếu bạn sử dụng muối hoặc đường dư thừa để tăng hương vị thức ăn của bạn. Mặc dù muối và đường dư thừa có thể làm ngon miệng hơn, nhưng sự mất cân bằng này tác hại đáng kể lên sức khoẻ của bạn.

Ăn Thực Phẩm Nguyên

Cố gắng để hiểu những hướng dẫn về dinh dưỡng (cứ thay đổi theo thời gian) quả là khó. Sự tấn công của quảng cáo thuốc bổ và việc cố gắng để đọc nhãn thực phẩm (food labels) có thể gây nhiều nhầm lẫn. Vậy thì bạn nên làm những gì?

Ăn thực phẩm nguyên (whole foods): thức ăn gần với trạng thái tự nhiên của chúng mà chưa qua chế biến (being processed and refined). Chúng chứa các vi chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần (cho sức khoẻ). Các thực phẩm nguyên chất, như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu, cung cấp chế độ ăn kiêng chất xơ giúp ngăn ngừa các vấn đề về sức khoẻ như bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh tim. Nhận được các vitamin và chất khoáng mà cơ thể bạn cần là tốt nhất nếu qua thực phẩm bạn ăn (thay vì phải dùng thuốc viên). Nếu bạn đang tìm kiếm để kết hợp một vitamin hoặc chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn, tại sao trước tiên không tìm kiếm thực phẩm tốt này qua thức ăn?

Lợi Ích Của Thực phẩm Trên Tri Thức

Ăn các loại thực phẩm mang lại lợi ích cho tim khỏe mạnh cũng có thể bảo vệ não của bạn. Chọn thức ăn tốt có thể làm giảm các vấn đề về trí nhớ hoặc giảm nhẹ những nguy cơ suy giảm nhận thức. Nó thậm chí có thể giúp bạn duy trì chức năng não. Nó thực sự là thức ăn cho tri thức!

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải giàu trái cây, rau, dầu ô liu, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và cá. Cách tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp (The Dietary Approaches to Stop Hypertension--DASH) được thiết lập để điều trị huyết áp cao (cao huyết áp). DASH làm giảm Natrium (muối Sodium) trong chế độ ăn uống của bạn và khuyến khích ăn nhiều loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng giúp giảm huyết áp và mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ khác. Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn kiêng kết hợp các khía cạnh của cả hai chế độ ăn kiêng này được gọi là DISH Intervention Mediterranean Dental for Neurodegenerative Delay (MIND) có thể làm giảm nguy cơ bệnh lãng trí Alzheimer nữa. Ngay cả một thay đổi nhỏ để áp dụng chế độ ăn uống MIND, chẳng hạn như ăn hai phần rau mỗi ngày, hai phần berry mỗi tuần và một bữa cá mỗi tuần, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Những gì bạn uống cũng có ảnh hưởng: không đủ nước hoặc uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và mất trí nhớ. Hãy nhớ uống nhiều nước và chất lỏng khác (tránh thức uống có nhiều đường).

Kết

Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, kiểm soát khẩu phần (phụ chú D) và hoạt động thể chất trong thói quen hàng ngày của bạn có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh là một khoản đầu tư thông minh có lời tuyệt vời cho sức khỏe của bạn theo thời gian. Tốt hơn nữa, không bao giờ là quá muộn để có thể lựa chọn lối sống lành mạnh. Bắt đầu hôm nay. Hãy nhớ rằng, bạn là những gì bạn ăn.

Hành Động Ngay

  • Snack Smart (Ăn vặt khôn ngoan). Giữ rau rửa sạch và cắt trong tủ lạnh để ăn nhanh. Giữ trái cây trong một bát trong nhà bếp của bạn để bạn sẽ nhớ để ăn nó.
  • Chọn Rau. Tập trung vào các công thức nấu ăn có rau quả như các thành phần chính, chẳng hạn như rau xào hoặc trái cây tươi pha trộn vào xà lách.
  • Khám phá gia vị. Muối không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Làm sáng hương vị với nước chanh tươi hoặc nước chanh. Dùng dấm. Thêm một ít nước nóng bằng ớt tươi hoặc hạt tiêu đỏ.

Chúc các Bê một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân.
Thân,

Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ.

Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài
B. What is Macular Degeneration?
C. 12 Strategies for Healthy Aging: Strategy 3 - Eat Smart
D. Sức Khỏe: 12 Thói Quen của Người Khỏe Mạnh - Thói Quen 3: Khẩu Phần

Không có nhận xét nào: