Như lời nguyện đầu năm Tản Mạn Đầu Năm 2019 là sẽ ráng viết hai bài dịch từ trang mạng WebMD mỗi tháng, thì đây là bài đầu của tháng Giêng. Đường là một đề tài quen thuộc nhưng lại là đề tài rất quan trọng... Tháng Giêng lại rất bận nên phải "tranh thủ" viết bài này...
Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
Sugar!
Đường thì quá phổ biến trong ẩm thực của bất cứ nước nào. Tính chất chung của đường là mọi người đều thích. Thích đến mức ăn nhiều hơn cần thiết và từ đó sinh ra biết bao điều tệ hại. Sau đây là một số điểm chính của đường theo Bac Sỹ Carolyn Brown (phụ chú B).
- Đường thường được gọi là calori rỗng, có nghĩa là không có giá trị dinh dưỡng nào.
- Tiêu thụ đường đã tăng gấp ba lần trong 50 năm qua và kết quả không mấy khả quan: tăng cân và béo phì, tiểu đường, bệnh tim và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
- Các nhà nghiên cứu cho rằng trong lượng đường dư thừa thực sự có tác dụng độc hại tương đương với rượu. Nó cũng có tác dụng phụ thuộc rõ ràng vào não; như với rượu và thuốc lá có tiềm năng lớn gây nghiện và lạm dụng.
- Điều độ là một từ phổ biến với mọi người. Nhưng điều mà hầu hết mọi người nghĩ là ăn đường ở mức độ vừa phải thì vẫn còn quá nhiều.
Phiếm
- Nếu uống cà phê hay trà không có đường sữa thì là điều tốt.
- Đừng uống "nước ngọt" nữa! (diet soda thì lại có tranh cãi về đường hoá học)
Am I Sweet? |
Thân,
Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ. Ở tuổi Bê thì đường là mối nguy hơn là sự ngọt ngào!
Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài
B. WebMD: Sugar, Sugar
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét