Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Dấm Ơi!

Thân chào các Bê (*),
Nói về đường, về muối thì dĩ nhiên là phải nói tiếp đến món chua: dấm (giấm) chua. Bài này xin đề cập tới dấm táo (apple cider vinegar), từ quan điểm khoa học y khoa phương tây (Đệ không có khả năng viết về Đông, Nam Y). Chủ yếu là trích dẫn từ một bài từ trang mạng WebMD. Bê đọc thì nên cân nhắc sự chính xác của bài dịch; cũng như của bài nguyên bản: tự mình kiểm tra và tổng hợp thông tin chứ đừng chỉ dựa vào một bài báo...

Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
  • Giấm táo là nước trái cây lên men từ táo nghiền nát. Giống như nước táo, nó có thể chứa một số pectin; vitamin B1, B2 và B6; biotin; axít folic; niacin; axit pantothenic; và vitamin C. Nó cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất natri, phốt pho, kali, canxi, sắt và magiê. Giấm táo cũng có thể chứa một lượng đáng kể axit axetic và axit citric.
  • Giấm táo được sử dụng một mình hoặc với mật ong cho xương yếu (loãng xương), giảm cân, chuột rút và đau, đau dạ dày, đau họng, các vấn đề về xoang, huyết áp cao, viêm khớp, để giúp cơ thể thải độc tố, kích thích suy nghĩ, làm chậm quá trình lão hóa, điều hòa huyết áp, giảm cholesterol và chống nhiễm trùng.
  • Một số người thoa giấm táo lên da để trị mụn, như một loại nước hoa hồng cho da, làm dịu vết cháy nắng, trị zona, côn trùng cắn và để ngăn ngừa gàu. Nó cũng được sử dụng trong bồn tắm trong việc chống nhiễm trùng âm đạo.
  • Trong thực phẩm, giấm táo được sử dụng làm chất tạo hương vị.
    Có thể khó biết được những gì trong một số sản phẩm dấm táo. Phân tích trong phòng thí nghiệm các viên (tablets) dấm táo có bán trên thị trường cho thấy sự khác biệt lớn trong những gì chúng chứa. Lượng axit axetic dao động từ khoảng 1% đến 10,57%. Lượng axit citric dao động từ 0% đến khoảng 18,5%. Ở Mỹ, không có định nghĩa thực sự trong luật về những gì giấm táo phải chứa để được gọi là giấm táo. Vì vậy, không thể nói từ các phân tích này liệu các sản phẩm thương mại này có thực sự chứa bất kỳ giấm táo nào không.

Phiếm

Bê nên dùng dấm táo ở mức độ cơ thể chịu được vì dấm táo mang tính axít và có thể hại hệ tiêu hóa nếu dùng quá mức. Hơn nữa dùng dấm ở dạng nào cũng là một câu hỏi. Thí dụ như dùng dấm táo để pha nước mắm thì khác biệt với dấm táo đổ vào chảo xào hoặc nấu canh (axit bay hơi bớt khi gặp nóng)...

Chúc các Bê một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân.
Thân,

Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ. Ở tuổi Bê thì cứ ăn gì rồi thì phải tự nghiệm xem cơ thể có chịu được không.

Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài
B. Apple Cider Vinegar Remedies: Do They Work?

Không có nhận xét nào: