Thân chào các Bê (*),
Hôm nay xin trở lại về đề tài ẩm thực: so sánh bánh mì và bánh pizza. Đây là một đề tài dễ (mà khó) viết vì ai cũng biết bánh mì (BM) và bánh pizza (BP). Vả lại, Đệ đây cũng không là chuyên gia về ẩm thực hay nấu nướng...Dạ, dạ Đệ xin vào đề...
Bánh mì thì ngày nay không phải chỉ nổi danh ở Việt Nam mà còn được nói đến ở nhiều nước trên thế giới (bánh mì đã vào thực đơn các tiệm ăn tại Mỹ, Pháp, Anh, Đức và các nước khác). Còn bánh Pizza thì có lẽ đã thoát khỏi nước Ý lâu rồi (xem phụ chú D danh sách năm 2019). Xin Bê vào phụ chú E và F để xem hình BM và BP).
Để cho bài này không dài quá, xin so sánh hai loại thức ăn "cầm tay" này (vâng xin đừng ăn pizza bằng muỗng và nĩa (và xin đừng quấn khăn ăn quanh cổ mà tội cho bánh mì và bánh Pizza!)
- BM thì "kẹp" thức ăn trong hai má của bánh mì (baguette) nên được kể là thức ăn "gói"; BP thì thức ăn (toppings) ở trên mặt nên được kể là thức ăn "mở".
- BM có thức ăn "tươi" (fresh/cold cuts, terrine/pâté) còn BP thì thức ăn được nướng cùng với bánh (dough) ở dưới. Vì thức ăn tươi nên BM được nêm bằng muối/tiêu hay nước tương (Maggi); còn BP thì nêm sẵn trong thức ăn và sốt cà chua.
- BM có chả lụa, thịt nướng, thịt jambon, thịt mỡ, xíu mại, cá hộp Sumaco, dưa chua (cà rốt, củ cải, vân vân); còn BP có sốt cà chua, thịt (bò, heo, gà tây, vân vân), đồ chay. Và đặc biệt là Mozzarella cheese mà BM không có.
- Cả hai đều có bánh (dough) được nướng giòn.
- Riêng tại Hoa Kỳ thì có hai khuynh hướng chính về BP: Chicago style vs. New York style. BP Chicago style thường thì bánh (dough) rất dầy; trong khi New York style thì bánh rất mỏng. Chi ly thì người ta phân loại Pizza Mỹ như trong phụ chú G (Đệ sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày nào đó người ta lại thay đổi thêm bớt vào các loại pizza).
- BP mà khổ nhỏ không gọi là pizza mà là Pizzetta.
- BP có thể được chế biến và tạo ra bằng máy in Pizza Printer (phụ chú H; đừng quên xem video clip của ZDNet trong trang này).
Chúc Bê một cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và người thân.
Thân,
Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ. Bê thích mua ăn tại chỗ hay là mua về? Tự làm?
Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài
B. PERFECT HOMEMADE PIZZA: THE BEST PIZZA COMBINATIONS AND TIPS ON PIZZA TOPPINGS
Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ. Bê thích mua ăn tại chỗ hay là mua về? Tự làm?
Phụ chú:
A. Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài
B. PERFECT HOMEMADE PIZZA: THE BEST PIZZA COMBINATIONS AND TIPS ON PIZZA TOPPINGS
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét