Hôm nay Đệ xin "sang số" (shifting gear) một lần nữa để nói về thức ăn. Bàn lăng nhăng cho vui thôi chứ Đệ không dám "dạy" ai nấu ăn, đâu! Lý do Đệ thích mấy cái show và video về nấu ăn không phải là để mình tự nấu, mà là để hiểu cái công phu của người nấu cho mình ăn và từ đó làm tăng độ thưởng thức khi ăn (kể ra cũng thấy mình... khôn!)
Dạ, dạ, Đệ xin vào đề...
Trước hết xin Bê xem qua mấy đường dẫn để biết sơ qua "trứng luộc lòng đào" và "poaching egg" là gì, rồi trở lại đây. Hy vọng là Bê "nắm" được những điều sau đây:
1. Luôn luôn dùng trứng mới (fresh eggs). Nếu Bê có thể mua từ nông trại thì tốt nhất; còn nếu mua ở chợ thì lấy mấy vỉ trứng mà chợ để ở phía sau (phía trước là trứng họ mong bán được trước vì đã cũ).
2. Muốn lòng đỏ nằm ngay giữa thì cần trứng mới và muốn chỉnh cho lòng đỏ vào giữa thì nếu luộc trứng thì hoặc xoay từng quả trứng nhiều vòng (trên bàn bếp--đừng làm văng trứng xuống đất, nghe! hoặc xoay trứng trong khi luộc). Còn "poaching" thì đập một quả trứng vào cái bát con, dùng muỗng khuấy nước cho thành vòng xoáy trước khi thả trứng nhẹ nhàng từ cái bát con đó vào nước còn đang xoáy.
3. Luộc trứng lòng đào thì phải thử nghiệm vài lần mới biết mấy phút (khoảng 3 tới 5 phút) thì lòng đỏ chín ở mức mình ưa thích. Có người thích running egg yoke (lòng đỏ còn chẩy); có người thì thích lòng đào (lòng đỏ hơi đặc và còn dẻo dẻo).
Sau đây là bảng so sánh hai loại luộc trứng.
Trứng Luộc Lòng Đào | Poaching Egg (Egg Benedict) | |
---|---|---|
Vỏ trứng | Còn vỏ nên sau khi luộc giữ được vài ngày trong tủ lạnh | Không vỏ nên sẽ chỉ giữ dược khoảng 6 tiếng sau khi nấu. |
Khuẩn Salmonella(1) | Vì lòng đỏ trứng không hoàn toàn chín nên người già, trẻ em hoặc người có hệ thống đề kháng yếu phải cẩn thận. | Vì lòng đỏ trứng không hoàn toàn chín nên người già, trẻ em hoặc người có hệ thống đề kháng yếu phải cẩn thận. |
Nước để nấu | Nước. | Nước hoặc nước pha chút dấm. Có thể pha chế nước với gia vị, rau thơm, bột nêm nếu thích. |
Hãm nước đá/nước lạnh (cold bath) | Luộc xong (2) bỏ trứng vào "cold bath" ngay để ngưng tiến trình nấu. Nếu không khi trứng còn nóng (mặc dầu đã tắt bếp) trứng còn tiếp tục bị nấu. | Nấu xong (3) dùng vợt vớt trứng vào "cold bath" ngay để ngưng tiến trình nấu khi trứng còn nóng (và bớt mùi dấm, nếu dùng dấm). |
Gia vị | Ăn nguội với muối tiêu hoặc không muối tiêu (nhớ bóc vỏ, đấy) | Có thể hâm nóng trước khi ăn. Nếu làm "egg benedict" thì ăn với "hollandaise sauce"(4) |
Chú thích:
(*) Bê là Bê 60: Từ chữ tắt B60 (Beyond 60 years young) để chỉ các bác trên 60 tuổi trẻ. Các Bê trên 60 thường thích ăn cái gì đơn giản mà đầy đủ chất bổ nhưng lại sợ Cholesterol.
Phụ chú:
(1) Wikipedia -- Trứng luộc
(2) Luộc trứng thì bỏ trứng vào nước lạnh mà đun sôi. Lòng đào là từ 3 đến 5 phút khi nước đã sôi.
(3) Vì trứng không có vỏ nên Bê có thể dùng ngón tay nhấn vào trứng (nằm trên vợt) để đoán định xem lòng đỏ bên trong đã đặc tới độ mình muốn chưa. Nếu chưa thì thả trứng xuống luộc thêm.
(4) Egg Benedict from Laura Vitale. Phần đầu có chỉ cách làm Hollandaise sauce. Chữ "emulsion" là nhũ tương.
(5) Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét