Thứ Sáu, 2 tháng 1, 2015

Hầm Gà hay Luộc Gân

Thân chào các Bê*,

Xin xem lời trần tình trong bài Xoài Ngâm Cam Thảo. Bài này xin được "hầu" Bê một cách hầm gà hay luộc gân bò bằng nồi giữ nhiệt. Nấu nước dùng (broth) cũng rất ngon.

Dạ dạ, Đệ xin vào đề...
Xin nói cho rõ là cái nồi này không phải là nồi áp xuất (autoclave) nghe. Nồi áp xuất khá phức tạp, nguy hiểm vì áp xuất cao ở nhiệt độ cao. Mà cũng không phải là cái "Slow cooker" có cắm điện. Bài này nói đến cái nồi "Thermal Cooker" mà hãng làm nồi cơm điện như Tiger hay Zojirushi đều có. Nồi này không cần điện mà chỉ là có hai lớp nồi để giữ ấm.
Tiện ích của nồi vì không dùng điện để giữ nóng nên:
  1. không tốn điện,
  2. không nấu quá lửa,
  3. không sợ cháy nhà.
Cách nấu với thermal cooker:
  1. Bỏ thực phẩm cần hầm như gà, vịt, gân, xương, hay rau cải đã rửa sạch như khi Bê làm thức ăn hàng ngày. Gia vị, nêm mến bình thường (thí dụ luộc gân bò thì khử mùi bằng gừng sắt lát).
  2. Đặt cái nồi trong lên bếp. Bếp điện hay ga hay bếp củi đều được. Nhớ là chỉ cái nồi trong thôi đó. Bỏ cái nồi ngoài lên bếp, làm hư cái nồi thì đừng có đổ thừa, nhe! Dặn tới dặn lui rồi đó!
  3. Nấu cho sôi khoảng vài phút (cái này phải làm vài lần cho mỗi loại thức ăn mới đoán định được phải sôi bao lâu cho mỗi loại thức ăn), thường là không quá 5, 6 phút.
  4. Vớt bọt nếu cần.
  5. Sau đó tắt lửa và bỏ cái nồi trong (đang sôi nên cẩn thận đó) vào cái nồi ngoài.
  6. Đậy nắp nồi trong (nếu chưa đậy khi đun sôi vì sợ đục nước) rồi đậy nắp nồi ngoài.
  7. Bốn hoặc mấy tiếng sau: Mở nắp ngoài, mở nắp trong ra và thử xem thức ăn đã mềm như mình muốn chưa. Nếu chưa thì mang cái nồi trong lên bếp đun sôi lần nữa, nếu cần, rồi lại đậy nắp nồi lại.
  8. Có Bê để đó rồi hai vợ chồng đi dạo. Một hai tiếng sau là có cơm chiều (nếu thức ăn không quá cứng như cá chẳng hạn). Hoặc để qua đêm như nấu gân chẳng hạn.
  9. Vì nồi sẽ nguội dần theo thời gian nên phải lấy thức ăn ra làm nóng lại (nếu muốn) để ăn ngay hoặc bỏ tủ lạnh như thức ăn nấu với phương pháp khác. Nếu để thức ăn trong đó quá 6, 8 tiếng thì thức ăn sẽ nguội và sẽ thiu như thức ăn nấu bằng các phương pháp khác.
 
Chúc các Bê ăn ngon và vẫn mặc đẹp, nghe! Bonne Santé!


Blogs Đã Viết--Theo Đề Tài


Không có nhận xét nào: